Home » Tin Tức » Cách viết thư UPU lần thứ 47

Cách viết thư UPU lần thứ 47

Viết thư UPU hay viết thư quốc tế UPU là cuộc thi dành cho thiếu niên dưới 16 tuổi trên phạm vi toàn thế giới. Tính từ khi bắt đầu năm 1971 đến nay đã được 47 năm tổ chức, cuộc thi là cơ hội để các bạn nhỏ bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vậy cách viết thư UPU như thế nào cho hợp lệ và hay nhất, phụ huynh và các em nhỏ có thể tham khảo những yêu cầu được trình bày dưới đây.viết thư upu

Yếu tố cơ bản về một bức thư UPU

Viết thư UPU được Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm) tổ chức thường niên là một cuộc thi có ý nghĩa nhân đạo vô cùng sâu sắc. Với quy mô rộng lớn trải khắp các quốc gia do đó cách viết thư UPU phải đảm bảo các yếu tố sau: Đảm bảo cấu trúc bài thi như một bức thư, Tôn trọng tuyệt đối chủ đề, Thể hiện sự sáng tạo và Khả năng hành văn, sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn.

Cách viết thư UPU

Với chủ đề năm 2018: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”. Vấn đề đầu tiên là bài thi được viết dưới dạng văn xuôi bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và nhiều cảm xúc. Về bố cục: chú ý các đoạn, các ý mạch lạc nhưng vẫn có sự liên kết với nhau tạo ra sự logic chặt chẽ. Cách viết thư UPU sao cho dẫn dắt tự nhiên, độc đáo và sáng tạo giúp người đọc hiểu được ý muốn, nội dung bài. Chú ý sử dụng từ ngữ xác đáng, cách nói hình tượng phù hợp và bám sát chủ đề mình đang viết. Tóm lại, chú ý:

– Một bức thư viết dưới dạng văn xuôi

– Xây dựng bố cục, luận điểm chính rõ ràng, đầy đủ.

– Xây dựng và phát triển luận điểm chính với việc sử dụng các loại câu đúng ngữ pháp, thỏa sức sáng tạo với ngôn từ phong phú của mình sao cho thật mới lạ và ấn tượng.

– Chú ý: bài thi được trình bày theo quan điểm của người viết, không sao chép các nguồn khác, phải được viết tay bằng tiếng Việt trên một mặt giấy và dài không quá 1000 từ.

– Ở góc trên cùng bên trái ghi đầy đủ: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường lớp, quận/huyện, thành phố hoặc địa chỉ gia đình). Tuy nhiên lưu ý trong nội dung bức thư thì người viết không nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.

Sau khi đã hoàn thành, bài viết được cho vào phong bì dán tem và sau đó gửi bài về địa chỉ: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội. Bài dự thi ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính 112815 (mã bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong) và gửi từng bức thư qua đường bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 47 (2018).viết thư upu

Cách viết thư UPU không phải là khó nếu các bậc phụ huynh tìm hiểu và hướng dẫn cho con em mình. Mong rằng qua những chia sẻ trên các em nhỏ sẽ có cho mình một bài dự thi ấn tượng mang đến thông điệp ý nghĩa cao đẹp lan tỏa đi khắp mọi nơi.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com