Home » Hàn Quốc » Cần chuẩn bị những gì để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Cần chuẩn bị những gì để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Đất nước Hàn Quốc vốn đã trở nên rất nổi tiếng khắp hoàn cầu nhờ “kỳ tích sông Hàn”, xứ sở kim chi sở hữu một nền kinh tế phát triển cao, rất năng động thuộc top G 20 trên thế giới. Tuy có nền kinh tế hùng mạnh nhưng Hàn Quốc lại đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do già hóa dân số, điều này đã khiến Hàn Quốc trở thành thị trường mở cho nhiều lao động nước ngoài, trong đó có người lao động Việt Nam.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được xem là một hướng đi phù hợp dành cho nhiều người lao động nước ta hiện nay. Vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu quy trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc, hãy theo dõi bài viết sau đây để có thêm những thông tin bổ ích cho mình.

quy-trinh-xuat-khau-lao-dong-han-quoc-nhu-the-naocần tìm kiểu kỹ về quy trình trước khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

1, Khám sức khỏe – bước đầu tiên của quy trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Điều đầu tiên mà bất cứ ứng viên đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nào đều phải thực hiện là khám sức khỏe. Tiêu chuẩn sức khỏe dành cho người lao động để được sang Hàn Quốc làm việc như sau:

  • Đối với lao động nam: độ tuổi từ 18 đến 32 (một số ngành nghề ưu tiên lao động có trình độ cao hoặc có kinh nghiệm làm việc thì có thể nới rộng đến khoảng 35 tuổi).

Về sức khỏe và hình thể: Ứng viên nam phải có chiều cao tối thiểu từ 165 cm, cân nặng từ 58 kg trở lên. Thính & thị lực tốt, không có bất cứ bệnh hay cố tật gì, đảm bảo sức khỏe tốt đáp ứng cho nhu cầu của công việc.

  • Đối với lao động nữ: độ tuổi từ 18 đến 30 (một số ngành nghề sử dụng lao động đã qua đào tạo hoặc có kinh nghiệm làm việc thì có lấy đến độ tuổi tối đa là 33 tuổi).

Về sức khỏe và hình thể: Nữ công nhân phải có chiều cao tối thiểu từ 155 cm, cân nặng từ 52 kg trở lên. Thính & thị lực tốt, không có bất cứ bệnh hay cố tật gì, chăm chỉ, nhẫn nại và khéo léo trong công tác.

Theo quy định tại thông tư 104 TT / BYT do bộ Y Tế ban hành năm 2011 thì chỉ các bệnh viện công lập từ tuyến tỉnh trở lên, hoặc các bệnh viện tư được sự cấp phép của sở y tế tại địa phương mới đủ khả năng và thẩm quyền khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động.

Như vậy, để thực hiện khâu khám sức khỏe chuẩn bị cho quá trình xuất dương sang xứ sở của những cây nhân sâm làm việc, bạn nên đến các bệnh viện để khám và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc.

Chi phí để hoàn tất thủ tục này là khoảng 1,5 triệu đồng / người.

2, Yêu cầu về trình độ dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Để được đi sang xứ sở kim chi lao động và làm việc, bạn cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chí về trình độ học vấn nhất định. Đặc biệt là trình độ về tiếng Hàn Quốc. Nhìn chung, các nhà tuyển dụng Hàn thường yêu cầu ứng viên phải có mức chuẩn trình độ như sau:

  • Tốt nghiệp bậc phổ thông trung học (tốt nghiệp cấp 3), ưu tiên cho những người có trình độ đại học và trên đại học; hoặc đã có kinh nghiệm trong nghề ứng tuyển.
  • Bạn cần phải đặc biệt chú ý đến trình độ tiếng Hàn tối thiểu để được sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Căn cứ theo quy định của bộ lao động và việc làm Hàn Quốc thì lao động nước ngoài để được tiếp nhận sang Hàn làm việc phải có trình độ Hàn ngữ tối thiểu Top IK 6,

Để đạt được trình độ tiếng Hàn Top IK 6 – tức là thông thao các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn phải đầu tư 1 khóa học tiếng Hàn dành cho người đi xuất khẩu lao động. Thông thường, 1 khóa học như vậy thường có khoảng 200 h học trên lớp, ngoài ra người học cũng cần rèn luyện thêm ngoài giờ học cho thành thục. Một khóa học như vậy có giá khoảng 4,5 triệu đồng.

Sở hữu 1 vốn ngôn ngữ tiếng Hàn tốt không chỉ giúp cho bạn đạt chuẩn đi lao động tại Hàn Quốc mà điều này còn có thể giúp bạn có thêm nhiều cơ hội nắm bắt các việc làm cho thu nhập hấp dẫn ở xứ sở kim chi.

quy-trinh-xuat-khau-lao-dong-han-quoc-nhu-the-nao

thị trường lao động Hàn Quốc đang thu hút rất nhiều người Việt Nam

3, Hoàn thiện các giấy tờ pháp lý, thủ tục xuất cảnh trong quy trinh xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đây là bước cuối cùng của quy trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc, tuy nhiên nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các giấy tờ pháp lý mà người lao động cần phải có khi sang Hàn Quốc làm việc là:

  • Hồ sơ xuất khẩu lao động Hàn Quốc bao gồm: đơn xin đi xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe, bằng cấp phổ thông, bằng nghề, chứng chỉ Hàn ngữ, lưu ý những giấy tờ này nếu không phải bản gốc thì phải có công chứng, chứng thực sao y bản chính.
  • Hộ chiếu của bạn phải có thời hạn ít nhất là 8 tháng, các loại giấy tờ xuất cảnh từ Việt Nam sang Hàn Quốc phải được cơ quan trực thuộc đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp phép hoặc chứng nhận.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com