Home » Tin Tức » Chó ngao Tây Tạng : từ huyền thoại cho đến thực tại

Chó ngao Tây Tạng : từ huyền thoại cho đến thực tại

Vào khoảng năm 2013, khi phong trào nuôi chó ngao Tây Tạng phát triển mạnh mẽ, giới nhà giàu không tiếc tiền bỏ vào đó cả triệu đô hay chí ít cũng vài trăm triệu đồng để săn lùng cho mình những “thần khuyển của Tây Tạng”. Tuy nhiên hiện nay, thực tế lại trở nên hoàn toàn trái ngược.

cho-nao-tay-tang 1

Huyền thoại chó ngao Tây Tạng : Sát Ba Tháp

 Câu chuyện kể về một con chó huyền thoại nơi cao nguyên Tây Tạng băng giá và lạnh lẽo. Giữa đêm tối mịt mùng khoảng 2 – 3 giờ sáng, gió vẫn rít từng hồi, và tiếng con chó Sát Ba Tháp sủa vang từng hồi mạnh mẽ.

Thời tiết khắc nghiệt khiến ngay cả loài sói kiếm ăn cũng thật khó khăn, chúng đi theo đàn khoảng 4 – 5 con vào trong ngôi làng nhỏ với vài hộ dân nhằm tìm kiếm thức ăn cho mình, và thật không may, chúng đã đụng độ với “huyền thoại” chó ngao Tây Tạng Sát Ba Tháp.

“Thần khuyển Tây Tạng” cao lớn và dũng mãnh với bộ lông rất dày và bờm sơ tử đã cắn chết chết 4 con sói trong đêm. Khi cả làng tỉnh giấc, họ giật mình khi thấy xác 4 con sói to lớn nằm la liệt, bê bết máu, còn Sát Ba Tháp nằm ngủ cạnh căn lều trông giữ gần đó.

cho-nao-tay-tang 2Chó sói là kẻ săn mồi đặc biệt nguy hiểm trên cao nguyên, chúng đi thành bầy đàn, mỗi con trọng lượng 40 – 65kg, đặc biệt dẻo dai, khôn ngoan và biết phối hợp tấn công cả những con mồi to lớn như trâu, bò rừng. Tuy nhiên, chúng chưa bao giờ làm khó được Sát Ba Tháp – một “huyền thoại” về chó ngao Tây Tạng được người Trung Quốc ca ngợi là :“dũng mãnh như hổ báo, nhanh nhẹn hơn hưu nai”.Người dân nơi đây cho biết, trong cuộc đời của mình, “thần khuyển” Sát Ba Tháp đã tiêu diệt 37 con sói, bảo vệ an toàn cho ngôi làng và gia súc của họ được yên bình.

Huyền thoại cho đến thực tại ngày nay

Vì những giai thoại đó, đã một thời, người dân khắp nơi trên thế giới “săn lùng” cho mình những con chó ngao Tây Tạng đêm về làm cảnh. Những con chó thuần chủng có giá trị lên tới hàng triệu đô, không thì cũng vãi trăm triệu tiền Việt. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, số phận giống chó này lại trở nên thảm hại và vô cùng bi đát.cho-nao-tay-tang 3

Tình trạng này xảy ra là do nhiều người nhân giống loại chó này với mong muốn kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng, nhưng thực tế, đây là giống chó nuôi nấng khá tốn kém, lại chỉ thích hợp ở xứ lạnh do bộ lông quá dày, dần dần những người nuôi chơi chán, còn người nuôi đẻ lại quá nhiều, cung vượt quá cầu và chó ngao Tây Tạng bị ném ra đường không thương tiếc.

cho-nao-tay-tang 4Hiện tại, có rất nhiều con chó ngao Tây Tạng được giới chọi chó đem về nuôi để bắt buộc tham gia vào các trận chiến đẫm máu nhằm thu lợi từ cá độ và hoàn toàn có thể bị chết trong trận chiến mà không được chăm sóc tử tế.

Ngoài ra, thì rất nhiều những con khác bị ném ra đường như chó hoang, phải tự bới rác tìm kiếm thức ăn, hay bị thu gom và nhốt vào trại vì số lượng quá nhiều, thậm chí không thể kiểm soát và buộc phải tiêu hủy nếu không có người nhận nuôi. Ví dụ : chỉ tính riêng tại khu tự trị Goulou đã có tới 14.000 con chó ngao Tây Tạng và trong đó có 50.000 con bị bỏ hoang.

cho-nao-tay-tang 5Những cơ sở cưu mang động vật cơ nhỡ nhốt hàng trăm con chen chúc và bẩn thỉu, khác hẳn tình cảnh “thần khuyển” được tung hô trước đây. Nhìn chúng bới rác, thậm chí bị đánh chết là những cảnh thảm hại và vô cùng bi đát.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com