Home » Đài Loan » Chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Chuẩn bị gì khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Vùng lãnh thổ Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động chiến lược của Việt Nam. Theo thống kê của bộ Lao Động – Thương Binh & Xã Hội thì trong giai đoạn từ 2011 – 2016, mỗi năm Việt Nam có hơn 2 vạn người sang Đài Loan lao động. Như vậy, chúng ta có thể thấy được xuất khẩu lao động Đài Loan luôn là một hướng đi đầy hứa hẹn đối với người lao động nước ta. Vậy nếu muốn đi sang Đài Loan làm việc bạn cần phải chuẩn bị những điều kiện cụ thể nào? Mời quý vị độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm những thông tin xoay quanh vấn đề này.

chuan-bi-gi-khi-di-xuat-khau-lao-dong-dai-loan1, Chuẩn bị tinh thần & sức khỏe cho quá trình xuất khẩu lao động Đài Loan

Đi xuất khẩu lao động là một quá trình dài, một bước đi rất quan trọng, có thể ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống và điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Chính bởi vậy mà đối với những ai đang có ý định đi xuất khẩu lao động nói chung, sang lao động tại Đài Loan nói riêng cần phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo, nhằm thực hiện một chuyến đi lao động hiệu quả và thành công như ý muốn.

Trong rất nhiều yếu tố phải chuẩn bị, điều bạn quan tâm đầu tiên là chuẩn bị về điều kiện sức khỏe và tâm lý cho một tiến trình “viễn dương công tác”. Cũng cần phải nói thêm rằng, tiêu chí đảm bảo một nền tảng thể lực tốt cũng là điều tối quan trọng để bạn đủ điều kiện đi sang Đài Loan lao động.

Xét chung, các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài của Đài Loan thường đề ra các tiêu chuẩn thể hình, thể lực đối với các ứng viên lao động như sau:

  • Đối với lao động nam: Độ tuổi tuyển dụng thường từ 18 – 33 tuổi, chiều cao tối thiểu từ 165 cm trở lên, cân nặng 58kg. Điều kiện sức khỏe tốt, không có bất kỳ dạng bệnh hay cố tật gì, thính thị lực tốt (đạt 7/10).
  • Đối với lao động là nữ: Độ tuổi  tuyển dụng thường là từ 18 – 30 tuổi, cân nặng tối thiểu 53 kg trở lên, chiều cao tối thiểu từ 155 cm. Điều kiện sức khỏe tốt, không có bất kỳ dạng bệnh hay cố tật gì, thính thị lực tốt (đạt 7/10).

Như vậy, nếu muốn xuất khẩu lao động Đài Loan, bắt buộc bạn phải thỏa mãn các tiêu chí sức khỏe như đã nêu trên. Bên cạnh đó, có một sức khỏe bền bỉ và dẻo dai cũng là tiền đề then chốt để bạn có thể lao động và kiếm được thu nhập tốt tại xứ sở Tiểu Mận.

2, Chuẩn bị vốn tiếng Hoa tốt để chuẩn bị đi Đài Loan lao động

Một trong những vấn đề mà bạn rất cần lưu tâm để có thể đạt được một chuyến xuất khẩu lao động Đài Loan như ý đó là người lao động phải trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Trung để đến Đài Loan làm việc. Nắm bắt được tiếng Trung là bạn có thể mở ra cánh cửa đến với công việc thuận lợi ở Đài Loan. Cũng cần biết thêm rằng, theo quy định của bộ Lao Động & Việc Làm của Đài Loan thì những người lao động từ nước ngoài muốn đến lao động, làm việc tại Đài Loan thì phải đạt trình độ tiếng Trung là HSK 6.

Một lưu ý nhỏ cho những bạn đang học Hán ngữ để đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó là ở Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể. Đây là loại chữ viết của người Trung Quốc từ thời cổ đại, rất nhiều nét và phức tạp, việc học và nắm bắt được con chữ rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã quen sử dụng hệ thống chữ cái La Tinh như người Việt chúng ta.

Lời khuyên dành cho các bạn để có thể tháo ngỡ khó khăn khi học tiếng Trung và chữ Hán để phục vụ nhu cầu sang Đài Loan làm việc là bạn nên đầu tư một lớp học tiếng Trung và nếu có điều kiện thì nên đầu tư riêng 1 lớp luyện viết chữ Hán phồn thể.

Một khóa học tiếng Trung dành cho người đi lao động xuất khẩu kéo dài trong 100 h học, học phí toàn khóa khoảng 4 triệu đồng.

Nếu người lao động muốn thông thạo hơn về Hán tự phồn thể thì có thể đầu tư thêm 1 lớp học chữ Hán truyền thống, 1 lớp học như vậy có giá khoảng 2,5 triệu đồng kéo dài khoảng 70 buổi học.

Làm chủ ngôn ngữ và chữ viết là một điều rất quan trọng và cần thiết khi người lao động đi làm việc tại một vùng lãnh thổ như Đài Loan. Đây không những là một tiêu chuẩn bắt buộc, mà còn đóng một vai trò quan trọng giúp bạn có thể dành được những công việc tốt hơn khi sang Đài Loan lao động.

chuan-bi-gi-khi-di-xuat-khau-lao-dong-dai-loan3, Hoàn thiện các loại giấy tờ và thủ tục pháp lý để xuất khẩu lao động Đài Loan

Bước cuối cùng và cũng là bước đi rất quan trọng mà các ứng viên muốn sang Đài Loan làm việc phải thực hiện đó là hoàn tất cả loại giấy tờ và thủ tục để lên đường xuất cảnh. Các loại giấy tờ bạn phải chuẩn bị để hoàn tất bộ hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin đi xuất khẩu lao động Đài Loan, hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư
  • Giấy khám sức khỏe, các loại chứng từ, bằng cấp
  • Các loại giấy tờ và hồ sơ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trên đây là những điều mà bạn cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, để biết thêm chi tiết, quý vị hãy truy cập vào trang web tintuclaodong.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com