Home » Hỏi Đáp » Lương ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản nào cao nhất hiện nay

Lương ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản nào cao nhất hiện nay

Theo thống kê mới công bố của bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội thì trong hai năm 2016 và 2017, mỗi năm nước ta có gần 1,2 triệu người lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Con số này chiếm 16% tổng số người đi xuất khẩu lao động nước ngoài của Việt Nam. Qua thống kê trên có thể thấy rằng, thị trường việc làm ở xứ sở Mặt Trời Mọc vẫn luôn rất hấp dẫn với người lao động nước ta.

Có nhiều nguyên nhân làm nên sức lôi cuốn của Nhật Bản với người lao động Việt Nam. Một trong những lý do rất quan trọng đó chính là: mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá là tương đối ổn và khá tốt khi so sánh với ở các nước khác như: Malaysia, Singapore, Đài Loan…. Sau đây, bài viết sẽ điểm qua một số thông tin về mức lương các ngành nghề được xem là cao nhất khi sang Nhật làm việc hiện nay để quý bạn đọc tham khảo.

luong-nganh-nghe-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nao-cao-nhat-hien-nay

xklđ nhật bản đang là mong muốn của rất nhiều lao động trẻ

1, Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản trong lĩnh vực gia công cơ khí, thiết bị điện tử.

Nhật Bản là một cường quốc về công nghiệp công nghệ cao, chế tạo các thiết bị điện tử, các loại điện thoại di động. Xứ sở mặt trời mọc đã quá nổi danh với những tên tuổi lớn như Fujitsu, Docomo…. Chính bởi sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này mà thị trường lao động Nhật Bản cũng có nhu cầu sử dụng lao động quy mô lớn trong lĩnh vực gia công cơ khí, thiết bị điện tử. Do đó, các lao động nước ngoài (trong đó có lao động Việt Nam) đến Nhật Bản có một bộ phận không nhỏ là làm công nhân gia công linh kiện trong các công xưởng, nhà máy chế tạo thiết bị điện tử.

Xét về đặc thù tuyển dụng lao động, thì ngành nghề này cũng không có yêu cầu quá cao đối với ứng viên về tiêu chí thể hình và sức khỏe. Đa số chỉ cần người lao động có thể chất tương đối tốt, đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Chế độ làm việc là 48h/ tuần, công nhân có thể sẽ làm tăng ca theo đợt hay theo yêu cầu của chủ sử dụng lao động.

Mức lương dành cho người lao động làm việc trong ngành gia công linh kiện, đồ điện tử là khoảng 1500 USD / tháng. (Tỷ giá quy đổi giữa Woon và USD tương đương vào tháng 12 năm 2017).

2, Mức lương dành cho người lao động trong lĩnh vực may mặc

Làm việc trong lĩnh vực may mặc luôn là một thế mạnh của lao động Việt Nam, không chỉ đơn thuần ở trong nước, mà khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thế mạnh này vẫn được tích cực phát huy. Nhìn chung, các giới chủ sử dụng lao động ở đất nước nhân sâm cũng có nhiều ưu đãi khi tuyển dụng lao động người Việt công tác trong nghề may mặc.

Về tiêu chí hình thể đối với tuyển dụng lao động trong lĩnh vực may mặc ở Nhật Bản nhìn chung cũng tương đương với mặt bằng chung, cụ thể thông số như sau:

  • Độ tuổi tuyển dụng: Đối với lao động nam là từ 18 – 32 tuổi (có thể ưu tiên nới đến 35 tuổi nếu có trình độ và kinh nghiệm trong nghề).Đối với lao động nữ thì độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.
  • Về tiêu chí hình thể và sức khỏe:

Đối với lao động nam: cân nặng tối thiểu từ 55 kg trở lên, chiều cao tối thiểu 162 cm.

Đối với lao động nữ: cân nặng từ 50 kg trở lên, chiều cao tối thiểu từ 155 cm trở lên.

Xét về chế độ lao động đối với công nhân trong lĩnh vực may mặc: Tuần làm 48 h, có thể bố chí tăng ca theo quy định của nơi công tác.

Mức lương được hưởng: Trung bình lao động làm trong lĩnh vực may mặc ở Nhật Bản hưởng lương khoảng 800 USD / tháng. Nếu tăng ca thì mức thu nhập sẽ cao hơn.

luong-nganh-nghe-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nao-cao-nhat-hien-nay

xklđ Nhật Bản luôn có mức lương khá cao

3, Mức lương đối với lao động tham gia trong các xưởng chế tạo cơ khí, lắp ráp phụ tùng ô tô ở Nhật Bản.

Bên cạnh sự nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị điện tử – thiết bị di động, Nhật cũng là một cường quốc trong lĩnh vực sản xuất ô tô với các tên tuổi nổi tiếng như hãng Toyota, Mitsubishi, ….. chính vì sự phát triển đó mà ngành chế tạo cơ khí, lắp ráp phụ tùng ô tô ở Nhật Bản cũng cần rất nhiều nhân công. Từ đó tạo nên động lực thu hút người lao động, trong đó cũng có rất nhiều lao động đến từ ngoài Nhật Bản.

Tiêu chí tuyển chọn người xuất khẩu lao động Nhật Bản trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, lắp ráp phụ tùng ô tô đại thể cũng theo chuẩn chung dành cho người lao động nước ngoài khi tuyển sang Nhật Bản lao động, như đã nêu ở phần 2.

Về chế độ lao động: người lao động làm việc 48h / tuần.

Thu nhập trung bình của công nhân trong nghề chế tạo cơ khí, lắp ráp phụ tùng ô tô là khoảng 1000 USD / tháng.

Như vậy, nhìn chung mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của công nhân trong một số ngành nghề tiêu biểu như bài viết có trích dẫn trên đây là giao động trong khoảng từ 800 – 1200 USD / tháng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khảo sát mang tính chất tương đối, tùy vào từng điều kiện cụ thể, mà mức lương có thể sẽ cao hơn.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com