Home » Tin Tức » Ngày quốc tế phụ nữ là ngày nào?

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày nào?

Ngày quốc tế phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức chọn là ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm để đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Một ngày lễ lớn của các nước trên thế giới với những điều thú vị và bất ngờ đằng sau nó mà không phải ai cũng biết.

quoc-te-phu-nuSự ra đời của ngày quốc tế phụ nữ

Xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX trong thời kỳ chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh, tất cả người dân Mỹ lúc bấy giờ bị chủ tư bản đưa vào làm công nhân sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp. Điều đáng nói ở đây, chúng bóc lột sức lao động của cả phụ nữ và trẻ em với đồng lương rẻ mạt. Từ nguyên nhân đó, ngày 8/3/1899 các nữ công nhân ngành dệt may tại thành phố New York đã đứng lên đấu tranh để đòi lại quyền lợi của mình. Cuộc biểu tình lúc đầu gặp nhiều khó khăn nhưng do đoàn kết và bền bỉ đấu tranh mà đi đến thắng lợi.

Ngày quốc tế phụ nữ đầu tiên

Cuộc biểu tỉnh đã góp phần cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ chống sự đè nén và áp bức giới tư bản. Vào ngày 28/02/1909, lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ diễn ra tại New York do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức.

Đến năm 1911, ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức tại 4 quốc gia: Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3. Và năm 1975, Liên hiệp quốc chính thức hóa công nhận ngày 8/3 hàng năm là ngày quốc tế phụ nữ. Từ đó đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thừa nhận ngày này là ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.

Ngày quốc tế phụ nữ tại mỗi quốc gia

Ngày này đối với các quốc gia đều là dịp để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của người phụ nữ đối với gia đình, xã hội. Nhưng với mỗi nét văn hóa và đặc trưng riêng, mỗi quốc gia có cách tổ chức riêng cho mình.

Vào ngày quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều quốc gia trên khắp thế giới như Cuba, Nga, Hà Lan tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, diễu hành vì nữ quyền. Hay đó được coi như ngày của mẹ để những người thân thể hiện tình cảm của họ bằng những bó hoa tươi, những món quà ý nghĩa. Tại Italy, nam giới thường tặng hoa mimosa cho những người phụ nữ họ yêu quý. Tại Bồ Đào Nha, mọi người chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ bằng cách tổ chức những bữa tiệc chỉ có phụ nữ tham dự. Vào ngày này tại Trung Quốc, người đàn ông trong gia đình thường đảm nhiệm công việc nhà thay cho những người phụ nữ.

quoc-te-phu-nuTại Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ được tổ chức cùng dịp kỷ niêm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai nữ anh hùng dân tộc đã có công đánh đuổi giặc xâm lăng đất nước. Đây là dịp để những cánh đàn ông thể hiện tình cảm với những người phụ nữ đã hàng ngày chăm sóc và yêu thương họ. Đặc biệt, tại Việt Nam còn có thêm ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam.

Những người phụ nữ đã đóng góp công sức của mình cho xã hội, là người giữ lửa cho mái ấm gia đình vì thế hãy yêu thương họ bằng cả trái tim của mình vì “Phụ nữ sinh ra là để được yêu thương”.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com