Home » Tin Tức » Tại sao có ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận?

 Là câu hỏi được nhiều người đặt ra mỗi khi thấy một năm nào đó có thêm một ngày trong lịch dương mà những năm khác lại không có. Điều đó sẽ được giải thích bằng khoa học và sẽ mang lại cho bạn câu trả lời xác đáng và thú vị về lĩnh vực thiên văn học.ngay nhuan

Ngày nhuận 29/02 theo lịch Gregory

Ngày nhuận là gì?

Theo định nghĩa được sử dụng rộng rãi nhất, “Ngày nhuận là sự bổ sung thêm ngày vào một số lịch cho phù hợp với tự nhiên và quy ước vòng quay của mặt trời.”. Hay nói theo cách khác, trong lịch dương cứ 4 năm thì có một năm nhuận, năm nhuận đó có thêm một ngày nhuận rơi vào tháng 2. Ngày nhuận gần đây nhất là ngày 29/02/2016 và theo như quy ước trên ngày nhuận tiếp theo sẽ rơi vào năm 2020.

Vì sao có ngày nhuận?

Chúng ta đã xác định được ngày nhuận là như thế nào và cần giải thích thêm vì sao có ngày nhuận. Theo lý giải của các nhà khoa học nghiên cứu về vũ trụ và thiên văn học, một năm trái đất quay quanh mặt trời là 365 ngày và 5 giờ 48 phút 46 giây (tương đương với ¼ ngày). Theo lịch Gregory hay lịch dương chúng ta quy ước 1 năm có 365 ngày. Do đó ¼ ngày dôi ra mỗi năm sau 4 năm sẽ tích lũy thành một ngày. Tức năm thứ 4 sẽ có tròn 1 ngày dư ra so với các năm còn lại và người ta mặc định cho ngày đó vào tháng 2 do tháng 2 là tháng ít ngày nhất trong các tháng. Và chính ngày dôi ra đó được gọi là ngày nhuận trong năm.

Cách xác định năm có ngày nhuận

Vì sao có ngày nhuận đã được giải đáp ở trên nhưng việc nắm được cho mình công thức xác định năm có ngày nhuận xác suất rơi vào không phải là điều ai cũng biết. Và theo một chuyên gia có công trình nghiên cứu về thiên văn học cho biết, để biết được ngày nhuận rơi vào năm nào khi năm dương lịch chia hết cho 4 thì năm đó sẽ nhuận. Ví dụ năm 2016 chia hết cho 4 ra 504 tức năm 2016 có ngày nhuận là 29/02/2018. Năm 2018 chia cho 4 ra 504.5 tức năm 2018 không phải năm có ngày nhuận. Tuy nhiên đối với những năm tròn thế kỷ thế kỷ (tức số biểu của năm đó có 00 ở cuối thì phải chia hết cho 400. Nếu chia vừa đủ là năm đó có nhuận. Ví dụ năm 2000 chia hết cho 400 ra 5 thì năm 2000 là năm có ngày nhuận 29/02/2000. Nhưng năm 1900 chia cho 400 ra 4.75 nên năm đó không được coi là năm nhuận.ngày nhuận

Điều thú vị của ngày nhuận

Đối với những ai có sinh nhật rơi vào ngày nhuận thì chắc hẳn là vừa buồn vừa vui phải không nào? Vui vì phải 4 năm mình mới được 1 tuổi, tuy nhiên cũng đồng nghĩa với nó là chờ mòn mỏi mãi đến ngày sinh nhật của mình.

Ngày nhuận trong năm còn được coi là ngày may mắn để các chị em được tỏ tình và cầu hôn với những người đàn ông mà mình yêu thương thay vì bị động để các anh chàng này thổ lộ trước phải không nào?

Tuy thế một số nước lại coi ngày nhuận trong năm là một ngày đen đủi và người Scotland quan niệm người nào sinh vào ngày nhuận là điềm gở. Thậm chí người Hy Lạp cho rằng những cặp vợ chồng tổ chức cưới vào ngày này cũng không có tương lai tốt đẹp.

Tại sao có ngày nhuận và những điều thú vị đằng sau nó đã mang đến cho bạn những hiểu biết phần nào về thiên văn học phải không nào? Vũ trụ rất rộng lớn và còn nhiều điều thú vị đang chờ đón con người khám phá.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com