Home » Thực Tập Sinh » Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là gì không còn quá xa lạ với mọi người. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng đã và đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Ít nhất một lần trong đời các bạn cũng đã được một lần giữ vai trò là thực tập sinh trong các công ty, doanh nghiệp nào đó. Nhưng giai đoạn nào cần đi thực tập và ý nghĩa của việc thực tập như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.thực tập sinh nhật bản

Thực tập sinh là gì?

Dù đã có những cái nhìn chung nhất về khái niệm này, nhưng chúng ta cũng cần thống nhất đưa ra một định nghĩa cơ bản và rõ ràng nhất: “Thực tập sinh là khoảng thời gian nhất định (thường từ 2-3 tháng)  để sinh viên được làm một công việc thực tế liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà mình đang theo học nhằm tích lũy những kinh nghiệm và chuẩn bị hành trang cần thiết cho con đường sự nghiệp sau này.”.

Giai đoạn cho việc đi thực tập

Hẳn các bạn cũng đã nắm rõ được khái niệm thực tập sinh là gì nhưng thời điểm nào là phù hợp nhất cho quá trình này thì chắc hẳn các bạn còn đang phân vân và mơ hồ. Trên thực tế, sinh viên năm nhất, năm 2 các trường đại học, cao đẳng đã tìm kiếm cho mình các vị trí thực tập sinh tại các cơ quan, doanh nghiệp. Điều đó là không khó trong thời điểm có rất nhiều các  doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong và ngoài nước hiện nay, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Nhưng theo đánh giá chung của những bạn sinh viên, các chuyên gia cũng như giảng viên các trường đại học thì thời gian thích hợp nhất để sinh viên đi thực tập là năm 3 và năm 4. Lý do giải thích cho việc này là thời điểm này sinh viên đã nắm được cho mình những lý thuyết chuyên môn cơ bản thích hợp để trải nghiệm và đưa nó vào thực tế công việc.

Ý nghĩa của việc đi thực tập

– Trải nghiệm công việc thực tế, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn công việc: Thực tập sinh là gì và ý nghĩa của quá trình thực tập có tầm quan trọng đặc biệt đối với các sinh viên khi mang đến những trải nghiệm thực tế về công việc mà chính các bạn sẽ làm sau khi ra trường, từ những việc đơn giản đến những vấn đề chuyên sâu nhất. Từ đó đúc rút ra cho mình những bài học hữu ích nhất về kiến thức ở trường và ngoài thực tế.thực tập sinh là gi?

– Học hỏi, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết: Không chỉ được tích lũy những kỹ năng chuyên môn công việc mà sinh viên còn nâng cao và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết mà ở trường không bao giờ dạy bạn: giao tiếp ứng xử nơi công sở, thuyết trình, phân tích và giải quyết các vấn đề trong công việc,…

– Mở rộng mối quan hệ xã hội: Làm việc trong các doanh nghiệp sinh viên sẽ được tiếp xúc, làm quen với những người có kinh nghiệm ở tất cả các lĩnh vực, từ đó học hỏi và trau dồi những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho mình.

– Cơ hội nghề nghiệp và phát triển con đường sự nghiệp sau này: Quá trình thực tập tốt còn tạo cơ hội cho sinh viên được giữ lại làm nhân viên chính thức, đồng thời là tiền đề để phát triển cho sự nghiệp lâu dài về sau.

Thực tập sinh là gì và tầm quan trọng của việc đi thực tập đã không chỉ giúp cơ hội việc làm ngày càng nâng cao, đồng nghĩa với việc tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống. Nếu bạn còn là sinh viên thì hãy tìm cho mình vị trí thực tập phù hợp và trải nghiệm khoảng thời gian ý nghĩa này.

 

 

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com