Home » Nhật Bản » Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những điều cần biết

Nhật Bản – một cường quốc về kinh tế trong nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7). Xứ sở mặt trời mọc có một nền kinh tế công nghiệp hóa phát triển cao độ và cần rất nhiều lao động trong các công xưởng. Tuy nhiên, đây là nước có tỷ lệ dân số già hóa nhất trên thế giới, bởi vậy, Nhật Bản cần nhập khẩu rất nhiều lao động từ các nước ngoài vào để đáp ứng nhu cầu nhân lực. Chính từ nguyên nhân này mà thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một địa điểm rất giàu tiềm năng. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho những ai quan tâm vấn đề này.

xuat khau lao dong nhat ban 1Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  1. Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi đi đến bất cứ 1 quốc gia nào, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động, bạn phải biết về ngôn ngữ, văn hóa, địa lý, phong tục tập quán của nước sở tại. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Sau đây, chủ bút xin có vài nét khái quát về đất nước Nhật Bản cho các bạn độc giả:

Nhật Bản là một quốc đảo ở khu vực Đông Bắc Á, nằm giữa Thái Bình Dương. Nhật Bản còn có danh xưng là “xứ sở mặt trời mọc” hoặc “đất nước hoa anh đào”. Đây là quốc gia phát triển nhất trong cõi Á Đông. Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc như Việt Nam, tuy nhiên, từ sau thế kỷ 19, nước này đã canh tân để vươn lên thành một cường quốc văn minh hàng đầu thế giới.

Để có được thành quả đáng ngưỡng mộ như vậy, cốt lõi sự thành công của Nhật Bản nằm ở đức tính coi trọng nề nếp và kỷ luật trong lao động. Người Nhật có văn hóa làm việc và tác phong công nghiệp thuộc top đầu trên thế giới. Người lao động cần phải có tính tự giác và tính cẩn thận, chỉn chu trong công việc để có thể thích ứng với môi trường lao động của quốc gia này.

Như trên đã nói, dù có một nền kinh tế công nghiệp hiện đại, nhưng do tình trạng già hóa dân số trầm trọng nên Nhật Bản rất cần tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc. Đặc biệt là lao động Việt Nam, vốn được nhiều công ty Nhật Bản ưa dùng vì cùng là đất nước “đồng văn, đồng chủng”, người lao động Việt lại được giới chủ Nhật Bản đánh giá là chăm chỉ, cần cù. Do vậy, thị trường lao động Nhật Bản luôn có các hợp đồng nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Qua đó có thể thấy, cửa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất rộng mở và đầy tiềm năng cho các ứng viên muốn dự tuyển.

xuat khau lao dong nhat ban

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất rộng mở cho lao động Việt

  1. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần chuẩn bị những điều kiện gì

Sau khi đã cân nhắc và quyết định xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ và chu đáo những điều sau đây:

  • Bạn phải có tiêu chuẩn sức khỏe, ngoại hình tốt. Điều này là bắt buộc để bạn có thể thích ứng được với môi trường lao động công nghiệp hóa cao độ như Nhật Bản. Có một sức khỏe tốt cũng là để đảm bảo cho bạn có một quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năng suất tốt và thu nhập như mong muốn.
  • Trình độ học vấn của ứng viên phải đạt chuẩn trình độ phổ thông (tức là tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, một số công ty Nhật có ưu tiên dành cho lao động có trình độ đại học – cao đẳng).
  • Người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết được tiếng Nhật cơ bản, có thể giao tiếp với người bản xứ ở mức trung bình trở lên. Việc thông thạo chữ Kanji (chữ Hán) trong tiếng Nhật cũng là rất quan trọng và cần thiết mà người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải nắm bắt được.
  • Về thủ tục giấy tờ và thị thực để đi sang Nhật Bản, lời khuyên dành cho bạn là nên tìm đến với các công ty chuyên về cung cấp dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Ở đó, bạn sẽ được tư vấn và giúp đỡ thực hiện các thủ tục, làm những giấy tờ pháp lý có liên quan để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Lưu ý về thủ tục giấy tờ: Khi bạn đến các công ty cung ứng dịch vụ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì họ sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp các thông tin và giấy tờ tùy thân. Các loại giấy tờ này thông thường bao gồm: Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, cũng như các loại giấy tờ thiết yếu khác…

Nếu trong trường hợp các loại giấy tờ phải sao lại bản chính thì bắt buộc phải có công chứng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất, căn cốt nhất dành cho người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để biết thêm về hoạt động này cũng như xúc tiến việc đi sang Nhật lao động bạn nên tìm đến các công ty có chuyên môn trong lĩnh vực này để giao kết hợp đồng.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com