Home » Văn Hóa Du Lịch » Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật

Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật

Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật là những bộ quần áo truyền thống rất được ưa chuộng, nó mang một nét văn hóa rất riêng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến sự khác nhau của hai loại trang phục đặc biệt này.Yukata

Sự khác nhau giữa Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật

Yukata và Kimono là 2 loại quần áo truyền thống phổ biến của Nhật Bản, nó mang những nét độc đáo và sáng tạo riêng trong thiết kế. Nếu thoạt nhìn qua, những du khách quốc tế chắc hẳn sẽ không thể nào phân biệt được.

Kimono có nghĩa là “mặc đồ”, “Ki” có nghĩa là “mặc” còn “mono” có nghĩa là “đồ/quần áo”. Đây là loại trang phục truyền thống phổ biến nhất có thể dùng cho cả nam và nữ. Bộ đồ này thường được dùng ở những dịp lễ tết, những sự kiện quan trọng, lễ hội, đám cưới, liên hoan văn nghệ hay phục vụ cho mục đích chụp ảnh lưu niệm…Ngược lại Yukata lại thông dụng hơn,  “Yu” có nghĩa là “tắm” và “Katabira” được ghép vào có nghĩa là “đồ lót mặc trong”. Loại quần áo này có thể mặc một cách thoải mái ở nhà, sau khi tắm, để thấm hút mồ hôi và tận hưởng cảm giác thoải mái.

Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật có tính chất hoàn toàn khác nhau, bởi vậy việc sử dụng cũng là khác nhau. Nếu như Kimono rất khó mặc, thậm chí phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi khoác lên người thi Yukata lại đơn giản hơn nhiều vì nó là loại quần áo 1 lớp.

Yukata và Kimono được may bằng chất liệu vải gì ?

Kimono truyền thống trước đây, thường được may bằng những chất liệu lụa mềm mịn và thông thoáng, kết hợp với các màu sắc, hoa văn để tăng thêm tính thẩm mỹ. Tuy nhiên hiện nay, loại quần áo truyền thống này được may bằng nhiều chất liệu khác nữa như cotton, sợi nhân tạo, sa – tanh… để có thể dễ dàng tạo ra những kiểu dáng, hình thức khác nhau nhằm tăng sự đa dạng về mặt thời trang.Còn Yukata thì chỉ đơn giản được may bằng chất liệu vải cotton để mang đến sự thoải mái, thấm hút mồ hôi.Kimono

Yukata và Kimono loại nào quan trọng hơn ?

Khi nói đến Yukata Nhật Bản và Kimono trang phục của người Nhật thì rõ ràng, quốc tế thường chỉ biết đến Kimono. Bởi vậy, Kimono mới là trang phục truyền thống và quan trọng hơn rất nhiều so với Yukata. Điển hình là những bộ Yukata người ta có thể thường xuyên mặc ở nhà, sau khi tắm rửa để nghỉ ngơi cho thoải mái, còn Kimono thì chỉ dùng trong các sự kiện trọng đại.

Là bộ trang phục đặc biệt và quan trọng, Kimono thường được dùng ở các buổi lễ quan trọng như đám cưới, lễ tết, lễ hội… Hàng năm ở Nhật Bản, có rất nhiều các lễ hội, ở nhiều vùng miền khác nhau, đặc biệt là “Hanami” – đây là lễ hội hoa anh đào nổi tiếng. Ở dịp lễ hội này, những người phụ nữ thường diện những bộ Kimono thật đẹp để thực hiện các nghi thức “trà đạo” mời tất cả mọi người.

Khác với Kimono, Yukata phổ biến hơn rất nhiều, ở bất kỳ lễ hội nào, đặc biệt những lễ hội mùa hè, từ những cô gái trẻ, đến những phụ nữ lớn tuổi đều có thể sử Yukata. Ngay cả các du khách tham gia, cũng có thể chọn mua cho mình những bộ Yukata ứng ý, hay ngay cả khi bạn có dịp nghỉ lại qua đêm tại các khách sạn, bạn cũng sẽ có cơ hội mặc bộ trang phục độc đáo này của người Nhật Bản.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com